Progesterone là gì? Vai trò của Progesterone trong thai kì?

03:03 Ngày 25/09/2020
Progesterone là hormone sinh dục nữ, chúng được sản xuất ở buồng trứng sau khi hình thành cơ chế rụng trứng. Đây là hormone quan trọng nhất trong giai đoạn mang thai ở nữ giới.

Xem thêm: 

Sảy thai bao lâu thì nên có thai lại?

Chỉ mặt 7 thói quen xấu làm tăng nguy cơ sảy thai

Tử cung lạnh: Nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ

1. Hormone Progesterone là gì? Cơ chế hình thành Progesterone trong cơ thể

Progesterone (pregn-4-ene-3,20-dione; viết tắt là P4) là một hormone steroid nội sinh có vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai và phát triển phôi thai ở phụ nữ. Progesterone cũng là một chất chuyển hóa trung gian chủ yếu trong quá trình sản xuất steroid nội sinh khác; bao gồm các hormone giới tính và các steroid tự nhiên; và đóng một vai trò không thể thiếu trong hoạt động của não bộ.

Hormone Progesterone được hình thành như sau:

       - Đối với phụ nữ không mang thai: Progesterone lưu hành trong máu có nguồn gốc từ buồng trứng, thượng thận và ngoại vi. Cụ thể: khi bạn gái bước vào độ tuổi dậy thì, buồng trứng sẽ kích thích sản sinh Progesterone để tạo nên cơ chế rụng trứng. Hàm lượng Progesterone cao nhất trong giai đoạn tạo hoàng thể. Khi trứng không được thụ tinh, hoàng thể suy giảm thì hormone này cũng giảm theo. Ở độ tuổi mãn kinh chức năng buồng trứng suy giảm thì hormone Progesterone cũng giảm mạnh mẽ. Ngoài ra, Progesterone được tạo ra nhờ quá trình chuyển hóa Cholesterol và do một số mô trong cơ thể chuyển dạng thành.

       - Đối với phụ nữ mang thai: Progesterone được tạo nên từ buồng trứng, rau thai và cả từ thượng thận của thai nhi. Từ khi rụng trứng, trứng được thụ tinh và làm tổ ở thai nhi cho đến hết quá trình mang thai, buồng trứng vẫn sản xuất mạnh mẽ hormone Progesterone giúp thai kì khỏe mạnh. Khi mang thai, nồng độ Progesterone tăng dần cũng phản ánh hoạt tính của rau thai. Và đặc biệt ở cuối thời kì mang thai, tuyến tượng thận của thai nhi cũng giúp tổng hợp Progesterone.

cau-truc-hoa-hoc-cua-progesterone

Cấu trúc hóa học của Progesterone

2. Vai trò của Progesterone đối với cơ thể nữ giới

Progesterone có vai trò quan trọng trong cơ thể nữ giới. Cụ thể chúng đảm nhiệm vai trò như sau:

       - Progesterone  giúp điều hòa chu kì kinh nguyệt đều đặn. Buồng trứng thực hiện chu kì rụng trứng và khi trứng không được thụ tinh, Progesterone sẽ giảm dần, từ đó niêm mạc tử cung bong ra làm xuất hiện kinh nguyệt.

       - Tạo nên quá trình chuẩn bị kĩ càng cho tử cung đón nhận trứng đã thụ tinh vào làm tổ. Progesterone giúp nội mạc tử cung dày lên để trứng thụ tinh có thể bám chắc vào thành tử cung, nhanh chóng hấp thụ dinh dưỡng từ người mẹ để lớn lên. Progesterone duy trì lớp niêm mạc tử cung này trong suốt thai kỳ.

       - Progesterone giúp giảm tiết chế tuyến nội mạc tử cung trong quá trình mang thai. Nhờ có Progesterone ổn định, người mẹ sẽ ít có các cơn co tử cung, ngăn ngừa sinh non, bảo vệ thai nhi.

       - Progesterone kết hợp với hormone Estrogen phát triển vú, kích thích tiết sữa để nuôi con bằng sữa mẹ.

       - Progesterone giúp ngăn chặn sự rụng trứng xảy ra trong quá trình mang thai.

       - Progesterone kích thích cơ thể sản sinh nhiều hormone khác như: Androgen, Cortisol, Aldosterone,…

       - Progesterone  hỗ trợ tăng cường sự co bóp của cơ vùng chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

vai-tro-cua-progesterone

Vai trò của Progesterone đối với cơ thể nữ giới

3. Thiếu hụt Progesterone trong thai kì nguy hiểm như thế nào?

Progesterone là nội tiết sinh dục quan trọng trong thai kỳ. Mặc dù chúng không phản ánh tính trạng thai nhi nhưng việc thiếu hụt Progesterone sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho thai kì như:

       - Chảy máu âm đạo đột ngột.

       - Tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung.

       - Đau bụng khi mang thai.

       - Sảy thai, thai lưu.

       - Sinh non.

thieu-hut-progesterone-gay-say-thai-thai-luu

Thiếu hụt Progesterone gây sảy thai, thai lưu

Nguyên nhân là do thiếu hụt Progesterone  sẽ dấn đến hoàng thể không phát triển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phôi thai. Progesterone không đủ để niêm mạc tử cung dày lên sẽ khiến thai nhi không làm tổ vững gây chảy máu, dọa sảy thai. Nhất là phôi thai không thể nhận đủ dinh dưỡng từ máu huyết của người mẹ thông qua nhau thai nên tăng nguy cơ sảy thai, chết lưu.

Ở những tuần thai lớn hơn, thiếu hụt Progesteron sẽ khiến tử cung co bóp mạnh mẽ làm tăng hiện tượng sinh non.

4. Bí quyết cân bằng Progesterone trong thai kì

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên tham khảo làm xét nghiệm Progesterone nếu có các dấu hiệu chảy máu âm đạo, đau bụng trong thai kì. Đây là xét nghiệm định lượng lượng Progesterone cơ thể tiết ra. Chỉ cần lấy máu một lượng máu nhất định để xét nghiệm, hoàn toàn không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi.

Xét nghiệm Progesterone cũng được chỉ định cho trường hợp nghi ngờ thai phụ bị mang thai ngoài tử cung hay có nguy cơ sảy thai. Nồng độ Progesterone thấp cũng cảnh báo nguy cơ sảy thai ở thời kỳ đầu mang thai. Nếu kết quả xét nghiệm Progesterone đạt chỉ số như dưới đây được coi là bình thường:

- Phụ nữ giữa chu kỳ kinh nguyệt: 5 – 20 ng/ml.

- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: 15-60 ng/ml.

- Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa: 25.6 – 89.4 ng/ml.

- Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối: 48.4 – 42.5 ng/ml.

an-uong-nghi-ngoi-hop-ly-giup-can-bang-progesterone

Ăn uống nghỉ ngơi hợp lý giúp bà bầu cân bằng Progesterone

Nếu bạn đạt mức hormone quá cao hoặc quá thấp đều gây hại cho thai nhi. Bạn nên bác sĩ tư vấn cụ thể về các loại thuốc điều trị hormone trong thai kì. Ngoài ra, để mang thai khỏe mạnh bạn cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, không sử dụng chất kích thích, giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan.

Tags: Hỏi đáp chuyên gia , Ra máu khi mang thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI