Niêm mạc tử cung ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

08:27 Ngày 26/06/2021
Niêm mạc tử cung quá mỏng hay quá dày cũng đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Vậy niêm mạc tử cung là gì? Và niêm mạc tử cung dày bao nhiêu sẽ giúp thụ thai tốt nhất?

Niêm mạc tử cung là gì? Cấu tạo của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung là lớp mô bao phủ phía trên bề mặt tử cung. Lớp niêm mạc này giúp làm tăng khả năng thụ thai và giữ thai. Hormone estrogen quyết định đến lớp niêm mạc tử cung dày hay mỏng. Niêm mạc tử cung dày lên giúp trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong chu kì kinh nguyệt.

Trường hợp trứng không được thụ tinh thì niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài. Hiện tượng này dẫn đến hành kinh ở hàng tháng. Còn nếu như quá trình thụ thai diễn ra thì nội tiết tố sẽ tác động khiến niêm mạc tử cung tiếp tục dày lên và chuẩn bị đón thai nhi vào làm tổ.

Niêm mạc tử cung gồm có 2 phần:

  • Lớp đáy – nội mạc căn bản: Gồm có các tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm. Phần lớp đáy không chịu tác động của kinh nguyệt.
  • Lớp nông – nội mạc tuyến: Phần lớp nông chịu tác động của chu kì kinh nguyệt, dày lên và mỏng đi do hormone.

Niêm mạc tử cung ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Niêm mạc tử cung quá mỏng là gì?

Niêm mạc tử cung dưới 8mm được chẩn đoán là niêm mạc mỏng khiến cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu thai nhi đã làm tổ cũng có nguy cơ động thai, dọa sảy thai cao hơn so với những chị em có niêm mạc tử cung tốt. Niêm mạc tử cung mỏng khiến nguy cơ sảy thai cao hơn.

Niêm mạc tử cung quá dày quá mức là gì?

Niêm mạc tử cung dày khoảng hơn 20mm. Niêm mạc quá dày cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Nguyên nhân dẫn đến niêm mạc dày là do hàm lượng estrogen gia tăng khiến niêm mạc rất dày cản trở đến quá trình trứng làm tổ. Ngoài ra, hàm lượng hormone nội tiết gia tăng cũng gây rong kinh, buồng trứng đa nang, vô kinh thứ phát, rối loạn phóng noãn… cản trở thụ thai.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu tốt cho sự thụ thai nhất

Dưới đây là những thông số bình thường của niêm mạc tử cung ở nữ giới:

  • Niêm mạc tử cung khi vừa qua kì hành kinh: Dày khoảng 3 – 4mm.
  • Giữa chu kì kinh nguyệt, nhất là đến ngày rụng trứng niêm mạc tử cung có thể dày từ 8 – 12mm.
  • Đến ngày gần hành kinh: Niêm mạc tử cung trung bình khoảng 12 – 16mm. Nếu trứng không thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

Sự phát triển của niêm mạc tử cung như trên được coi là bình thường, giúp đảm bảo sự thụ thai tốt nhất.

Điều trị niêm mạc tử cung bất thường giúp tăng khả năng thụ thai

Điều trị niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng có thể do các nguyên nhân như: nội mạc tử cung bị tổn thương do nạo phá thai, thiếu hụt estrogen, thiếu máu… Khi thăm khám bác sĩ có thể đưa ra giải pháp bổ sung estrogen thiếu hụt để làm tăng nội mạc tử cung.

Điều trị niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung dày thường gặp ở những chị em bị béo phì, thừa cân, mắc bệnh lý buồng trứng đa nang hoặc sử dụng các loại thuốc hormone.

Bạn có thể được bác sĩ tư vấn điều trị cân bằng hormone để tăng khả năng thụ thai ở nữ giới.

Khang Mẫu Nhi – Đồng hành cùng sức khỏe mẹ bầu Việt

Theo Y học cổ truyền, chính khí khỏe mạnh là yếu tố quyết định giúp cơ thể khỏe mạnh, làm tăng khả năng thụ thai, giữ thai khỏe trong thai kì. Muốn tăng cơ hội thụ thai, bạn nên sử dụng các thảo dược Đông y giúp tăng cường chính khí cơ thể, tác động vào Can, Thận khỏe mạnh.

Bài thuốc “Thái sơn bàn thạch thang” trong Y học cổ truyền được đúc kết từ bài “Bát trân thang” giúp bổ máu, bổ khí huyết, làm dưỡng huyết, an thai rất hiệu quả. Khang Mẫu Nhi là sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ phương này, kết hợp với các dược liệu bổ huyết như: Đương quy, Xuyên khung, Thục địa, Bạch truật… giúp bổ khí huyết, ngăn chặn các nguy cơ động thai, dọa sảy thai trong thai kì.

Sản phẩm Khang Mẫu Nhi được Bộ Y tế kiểm duyệt đạt chuẩn GMP. Chị em chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai có thể dùng hàng ngày.

Khang Mẫu Nhi giúp thai kì khỏe mạnh! Bạn vui lòng liên hệ hotline: 0982.91.55.53 để được dược sĩ tư vấn thêm.

 

 

Tags: Hỏi đáp chuyên gia
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI