Trả lời 8 thắc mắc thường gặp về máu báo có thai

04:10 Ngày 07/07/2021
Máu báo thai là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đã có thai. Tuy nhiên rất nhiều mẹ bầu chưa phân biệt được máu báo kinh nguyệt, máu báo có thai. Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa hiểu rõ hơn về các đặc điểm của máu báo có thai để sớm có biện pháp chăm sóc thai nhi tốt nhất trong giai đoạn đầu thai kì.

Xem thêm:

Tụ dịch màng nuôi bao nhiêu mm là nguy hiểm?

Bóc tách túi thai bao lâu thì khỏi?

7 dấu hiệu nhận biết trứng bám vào tử cung

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là tình trạng ra máu ở âm đạo, thường xuất hiện trong khi phôi đang bám vào thành tử cung. Đa phần, máu báo có thai xuất hiện sau khi quá trình thụ tinh diễn ra khoảng 8 – 12 ngày. Không phải bất kì mẹ bầu nào có thai cũng có máu báo nên bạn cũng cần đặc biệt chú ý.

Máu báo thai có đặc điểm ra ít, chủ yếu là các đốm máu màu hồng hoặc nâu ở trên quần lót. Mẹ bầu có thể gặp phải triệu chứng đau bụng dưới lâm râm khiến rất nhiều người nhầm lẫn với cơn đau bụng kinh. Đặc biệt với những chị em có chu kì kinh nguyệt không đều càng khó để nhận biết máu báo có thai và máu kinh nguyệt.

mau-bao-co-thai-1

Máu báo có thai là một dấu hiệu nhận biết mang thai những tuần đầu 

Máu báo thai ra trong bao lâu?

Máu báo thai kéo dài bao lâu thường không giống nhau. Ngay cả việc bạn mang thai nhiều lần thì tình trạng máu báo cũng có thể khác nhau, hoặc có lần có máu báo có thai, có lần không.

Trường hợp trứng đã thụ tinh sẽ tạo thành phôi thai, sau đó phôi tiếp tục di chuyển và bám vào thành tử cung, khiến niêm mạc tử cung bị thương tổn, gây bong tróc và bị đẩy ra ngoài tương tự như máu kinh.

Nếu bạn đột ngột thấy máu âm đạo bất thường, ít hơn máu kinh nguyệt và kéo dài trên 2 ngày hãy đi khám để được bác sĩ tư vấn kịp thời.

Máu báo thai có mùi gì không?

Máu báo có thai khác với máu báo kinh nguyệt là không có mùi hôi, tanh gì cả. Máu báo có thai rất ít nên hầu như không có mùi gì cả.

Lượng máu có thai có nhiều không?

Máu báo có thai thường ít, chỉ vài giọt, màu nâu hoặc hồng nhạt. Máu báo có thai có thể báo hiệu trên quần lót hoặc lẫn với dịch âm đạo nên có thể bị mẹ bầu bỏ qua dễ dàng.

Ra máu báo thai có bị đau bụng không?

Hầu hết các trường hợp ra máu báo có thai không gây đau bụng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chị em bị đau bụng lâm râm do cơ địa yếu. Tình trạng này thường xuất hiện trong 1 – 2 ngày và nhanh chóng biến mất, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Bí quyết phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt?

Nhiều chị em băn khoăn không biết phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt như thế nào? Bạn hãy chú ý phân biệt dựa trên những dấu hiệu sau:

- Thời gian ra máu: Bình thường máu báo có thai chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 2 -3 ngày, còn máu kinh nguyệt kéo dài 3 – 5 ngày, thậm chí có thể lên đến 7 ngày. Chu kì kinh nguyệt đều đặn sẽ dễ dàng phân biệt hơn.

- Lượng máu nhiều hay ít: Máu báo có thai thường ra lượng ít, 1 – 2 giọt vương ở quần lót, không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Lượng máu kinh nguyệt thường nhiều nhất là vào ngày đầu tiên và thứ hai của chu kì.

- Tính chất: Máu báo có thai chủ yếu màu nâu hoặc hồng phớt, nhưng cũng có thể là màu đỏ tươi kèm theo dịch nhầy. Máu kinh nguyệt chủ yếu màu đỏ đen, thẫm, có dịch nhầy, thậm chí có cả cục máu đông.

- Dựa vào mức độ đau: Máu báo có thai thường không gây đau đớn. Nếu đau chủ yếu đau lâm râm 1 – 2 hôm là hết. Còn máu kinh nguyệt thường gây cảm giác đau lưng, đau bụng dưới, có người còn đau dữ dội trong ngày đầu tiên.

Máu báo thai và máu kinh nguyệt hoàn toàn có thể phân biệt chính xác nếu bạn quan sát kĩ.

mau-bao-co-thai-2

Phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt giúp bạn phát hiện thai kì sớm

Cần làm gì khi xuất hiện máu báo thai?

Nếu bạn thấy máu báo có thai, để chắc chắn hơn có thể mua que thử thai về kiểm tra. Nếu phát hiện chính xác bạn đang có thai mà chảy máu nhiều, kèm theo cơn đau bụng cần phải đi thăm khám gấp để ngăn ngừa sảy thai sớm.

Còn nếu bạn mới thấy ra máu báo có thai có thể chờ đợi thêm vài ba hôm rồi đi siêu âm để theo dõi thai nhi đã làm tổ trong tử cung hay chưa và nghe bác sĩ sản khoa tư vấn.

Máu báo có thai là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang bắt đầu thời kì mang thai. Đây là tin rất vui dành cho những ai đang mong ngóng được làm mẹ. Để có thai kì khỏe mạnh, tránh động thai, dọa sảy, mẹ bầu có thể tham khảo sản phẩm Khang Mẫu Nhi được chiết xuất 100% từ các dược liệu: Củ gai, Tục đoạn, Sa nhân, Đỗ trọng, A giao… Khang Mẫu Nhi được đúc kết từ bài thuốc cổ phương “Thái sơn bàn thạch thang”(giúp an thai vững như núi Thái) đồng hành cùng thiên chức làm mẹ.

Tags: Ra máu khi mang thai , Điều trị ra máu khi mang thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI