Ra máu khi mang thai tháng cuối: Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

05:19 Ngày 11/08/2021
Ra máu khi mang thai tháng cuối còn được gọi là máu báo sinh. Hiện tượng này được giai đoạn đầu của chuyển dạ, mẹ bầu cần phải chú ý để sẵn sàng cho việc sinh nở an toàn.

Hiểu như thế nào là máu báo sinh?

Ra máu khi mang thai tháng cuối đa phần có đặc điểm như máu cá, huyết hồng khiến mẹ bầu lo lắng sắp đến giai đoạn chuyển dạ. Tuy nhiên, đây chỉ được coi là giai đoạn đầu của quá trình sinh nở, khi tử cung của người mẹ bắt đầu quá trình co thắt, dẫn đến cổ tử cung mỏng, giãn nở. Các mao mạch ở cổ tử cung sẽ bị phá vỡ, kết hợp với tiết dịch, dẫn đến ra máu đỏ hoặc máu màu nâu café.

Một số đặc điểm nhận biết máu báo sắp sinh như:

- Lượng máu ra ít: Máu báo có vệt màu hồng, ra ít, không cần phải dùng đến băng vệ sinh.

- Lượng máu màu đỏ, hoặc màu nâu café, đi kèm dịch âm đạo.

Đa phần mẹ bầu ra máu nhưng chưa có biểu hiện chuyển dạ và sinh nở ngay lập tức nên mẹ bầu không nên vội vàng tới bệnh viện. Bạn có thể theo dõi các dấu hiệu khác để tới viện sinh đúng thời điểm hơn.

mau-bao-du-sinh-2

Máu báo dự sinh tháng cuối thai kì

Ra máu báo sinh khoảng bao lâu thì sinh?

Ra máu báo sinh bao lâu thì sinh là thắc mắc của rất nhiều người nhưng điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi thai phụ, không thể có công thức chung chính xác. Hầu hết dấu hiệu ra máu báo thường xuất hiện khoảng 1 tuần trước sinh. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều ngày cho tới thời điểm sinh con.

Việc sinh nở thường phải phụ thuộc vào những yếu tố đi kèm như:

- Bị rò rỉ hoặc vỡ ối: Bạn có thể nhận thấy chất dịch trong suốt, không có mùi chảy ra từ vùng kín. Đây chính là nước ối rò rỉ hoặc vỡ ối để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Nếu bạn có dấu hiệu này nên tới bệnh viện ngay lập tức để được bác sĩ tư vấn.

-  Đau bụng dưới: Những cơn đau bụng liên tiếp khoảng 5 – 10 phút/ lần và có dấu hiệu rút ngắn thời gian thì đây là dấu hiệu chuẩn bị cho cơn chuyển dạ. Bạn có thể phân biệt cơn gò chuyển dạ và cơn gò giả bằng cách thay đổi tư thế, nếu vẫn thấy đau dồn dập nên tới viện để chuẩn bị sinh. Ở tháng cuối thai kì, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng cơn gò giả nhiều hơn nên hãy cẩn trọng.

-  Đau lưng dữ dội: Chị em gặp phải tình trạng đau lưng dữ dội trong những ngày sắp chuyển dạ do trọng lượng thai nhi đang gây áp lực cho cột sống của người mẹ.

- Cổ tử cung mở rộng: Biểu hiện mở cổ tử cung là dấu hiệu sắp sinh tốt nhất. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ thăm khám để biết độ mở bao nhiêu phân và chuẩn bị sinh như thế nào. 

Đây là những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang chuẩn bị chào đời. Bạn hãy chú ý để dự đoán chính xác thời điểm con yêu chào đời nhé!

mau-bao-du-sinh-1

Vỡ ối báo chuẩn bị sinh 

Xem thêm: Hoang mang vì đi tiểu ra máu khi mang thai: Mẹo hay cho bà bầu

Ra máu báo sinh khi mang thai tháng cuối cần làm gì?

Nhiều chị em nhập viện ngay sau khi phát hiện máu báo dự sinh. Tuy nhiên, mẹ bầu cần theo dõi thêm các dấu hiệu chuyển dạ ở trên để biết thời điểm dự sinh chính xác. Bởi vì hiện tượng ra máu báo sinh thường dự báo sớm, khoảng vài ngày cho đến 1 tuần mới thực sự có cơn chuyển dạ.

Ra máu khi mang thai tháng cuối, nhất là gần đến ngày dự sinh hầu như là dấu hiệu lành tính, không gây hại đến sức khỏe. Mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy giữ tâm trạng thoải mái, sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị cho quá trình sinh nở mẹ tròn con vuông nhé!

Tags: Hỏi đáp chuyên gia
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI