Những nguyên nhân nào gây ra máu khi mang thai tháng cuối?

09:43 Ngày 03/07/2021
Ra máu khi mang thai tháng cuối có phải dấu hiệu chuyển dạ không hay là do những nguyên nhân nào khác? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1.Do khám âm đạo

Vào tháng cuối thai kỳ, đôi khi mẹ bầu sẽ thấy ra máu âm đạo sau khi thăm khám cổ tử cung. Rất có thể trong quá trình khám, bác sĩ đã vô ý làm tổn thương cổ tử cung – vốn đang mỏng và yếu của bạn.Nếu việc khám cổ tử cung ở tháng cuối thai kỳ là điều cần thiết, bác sĩ sẽ thông báo trước cho mẹ bầu về tình trạng ra máu. Bạn không cần lo lắng, vì hiện tượng này sẽ chấm dứt trong 1-2 ngày.

2.Do quan hệ tình dục

Nhiều cặp đôi vẫn duy trì quan hệ tình dục trong tháng cuối thai kỳ. Những động tác giao hợp vào thời điểm này có thể gây ra máu khi mang thai tháng cuối. Vợ chồng bạn cần thống nhất với nhau để hạn chế và tạm ngừng việc quan hệ trong giai đoạn nhạy cảm này. Bạn cũng có thể dành cho nhau những cử chỉ quan tâm, âu yếm khác như mát-xa cho bà bầu, cùng mẹ bầu chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh… Những kích thích cổ tử cung trong tháng cuối không chỉ gây ra máu âm đạo, mà có thể gây chuyển dạ vỡ ối sớm.

3. Nhiễm trùng âm đạo và vùng chậu

Mặc dù bạn đã bình yên đi qua 8 tháng thai kỳ, nhưng trong tháng cuối này, nhiều chị em vẫn bị nhiễm trùng âm đạo hoặc vùng chậu như viêm đường tiết niệu, viêm khung chậu…Dấu hiệu ra máu khi mang thai tháng cuối thực chất là triệu chứng của các căn bệnh này. Mẹ bầu sẽ được kê đơn thuốc uống hoặc đặt âm đạo để điều trị triệt để. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc kéo dài, bác sĩ có thể khuyên bạn thay đổi kế hoạch sinh thường qua đường âm đạo thành sinh mổ để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cho thai nhi.

4. Ra máu báo sắp sinh

Trong quá trình mang thai, tập hợp dày đặc dịch nhầy tử cung tạo thành 1 màng ngăn giúp chống lại những tác nhân có hại tấn công thai nhi. Đây còn gọi là nút nhầy cổ tử cung. Gần đến ngày sinh, có thể 1 tuần, 2-3 ngày hoặc cách đó 1 tháng, nút nhầy cổ tử cung bị bong ra, do niêm mạc tử cung ngày càng mỏng dần. Trong dịch nhầy sẽ có lẫn ít máu hồng, hoặc hơi nâu hoặc đỏ tươi, không có mùi bất thường. Đây là ra máu báo –  một dấu hiệu sắp sinh thường gặp.

Ra máu báo khi mang thai tháng cuối là biểu hiện nguy hiểm khi nào?

Đôi khi, tai biến sản khoa có thể xuất hiện ở tháng cuối thai kỳ – khi người mẹ tưởng chừng sắp gặp được con. Do đó, chị em cần khám thai đều đặn để kịp thời phát hiện những nguy hiểm rập rình. Trong tháng cuối, bạn cần khám thai 1 tuần/lần gồm siêu âm, kiểm tra tim thai, đo Motinor đếm cơn co cổ tử cung… Chị em hết sức cảnh giác nếu ra máu khi mang thai tháng cuối bởi hiện tượng chảy máu bất thường có thể do:

- Thai nhi vỡ mạch máu hoặc tử cung chia tách: Đây là biểu hiện ra máu khi mang thai tháng cuối rất nguy hiểm. Mẹ bầu chảy nhiều máu đỏ tươi, choáng váng. Cần nhanh chóng đưa bà bầu nhập viện để làm thủ thuật mổ bắt con.

- Nhau tiền đạo: nhau thai phát triển ở vị trí bất thường khiến mẹ bầu thường xuyên ra máu

- Bong nhau non: Nhau thai bong tách khỏi thành tử cung khiến sảy thai, thai chết lưu

Hai tình huống trên thường gặp ở 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa thai kỳ, vì vậy nếu phát hiện sớm vẫn có thể  giữ được thai nhi.

Cần làm gì khi bị ra máu khi mang thai tháng cuối?

 

Như vậy, có nhiều nguyên nhân gây ra máu khi mang thai tháng cuối. Bất cứ tình trạng ra máu âm đạo trong thai kỳ nào cũng cần mẹ bầu đi khám để phát hiện nguyên nhân và biện pháp điều trị.

Ra máu khi mang thai tháng cuối có thể bình thường, báo hiệu cơ thể bà bầu sẵn sàng để sinh nở. Nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Do đó, trong tháng cuối mang thai, chị em cần lưu ý:

- Hạn chế làm việc nặng, đi lại nhiều.

- Chủ động sắp xếp công việc, nghỉ làm chờ sinh nếu cơ thể quá mệt mỏi, bụng bầu cồng kềnh.

- Kiêng quan hệ tình dục.

- Phòng ngừa nguy cơ thương tích, ngã xe, va chạm giao thông.

- Giữ thông tin liên lạc thông suốt với chồng và người thân để kịp thời hỗ trợ nếu cần.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ bầu hiểu rõ về tình trạng ra máu khi mang thai tháng cuối. Cùng theo dõi thêm các bài viết của Khang Mẫu Nhi để cập nhật kiến thức mới cho thai kì 9 tháng 10 ngày khỏe mạnh nhé!

Tags: Ra máu khi mang thai , Điều trị ra máu khi mang thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI