Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không?

08:11 Ngày 26/06/2021
Niêm mạc tử cung mỏng dưới 8mm có thể cản trở thụ thai ở nữ giới. Hầu hết những chị em có nội mạc tử cung mỏng rất khó thụ thai thành công, thậm chí trứng đã thụ thai có thể tăng nguy cơ động thai, sảy thai trong thai kì. Niêm mạc tử cung mỏng có thai được không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về niêm mạc tử cung mỏng qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo và vai trò của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung mỏng còn gọi là nội mạc tử cung mỏng. Đây là lớp bao bọc phía bên trong tử cung. Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng đậu thai, giữ thai làm tổ vững trong lòng tử cung.

Cấu tạo của nội mạc tử cung bao gồm có 2 phần chính là:

  • Lớp đáy – nội mạc tử cung căn bản: Cấu tạo ở tầng sâu, không chịu tác động của chu kì kinh nguyệt.
  • - Lớp nông - nội mạc tuyến: Lớp nội mạc này có thể thay đổi theo chu kì kinh nguyệt hằng tháng.

Nội mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đậu thai, thai làm tổ cũng như bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng có thể dẫn đến khó thụ thai.

Như thế nào là niêm mạc tử cung mỏng?

Thông thường niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 7mm – 8mm.

Nếu ở trạng thái bình thường, niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 7mm đến 8mm. Trong thời gian kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sẽ mỏng hơn, chỉ dày khoảng 3mm đến 4mm. Tuy nhiên vào thời điểm rụng trứng, dễ đậu thai, bị niêm mạc tử cung phụ nữ thường dày từ 8mm đến 12mm.

Nhưng phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng hơn những số liệu trên được xem là nội mạc tử cung mỏng. Đặc biệt nhất là trong thời điểm rụng trứng, nếu nội mạc tử cung mỏng, không đủ độ dày thì sẽ rất khó đậu thai.

Các nghiên cứu trong y khoa đã chỉ ra: Niêm mạc tử cung mỏng là niêm mạc có độ dày dưới 7mm đến 8mm. Niêm mạc tử cung đóng vai trò quyết trình trong quá trình thụ thai và mang thai. Chúng không chỉ giúp thai có thể làm tổ mà còn là nơi cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, nếu niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ dẫn đến khó thụ thai hoặc thụ thai nhưng khó giữ thai nhi.

Không chỉ có niêm mạc tử cung mỏng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Mà niêm mạc tử cung quá dày cũng khiến phụ nữ khó mang thai. Niêm mạc tử cung dày trên 20mm được coi là tình trạng niêm mạc tử cung dày. Những người có niêm mạc tử cung dày thường dễ rong kinh, không có kinh, đa nang buồng trứng. Nên rất khó có con.

Vì sao niêm mạc tử cung lại mỏng

Có nhiều nguyên nhân khiến cho niêm mạc tử cung mỏng. Nhưng đa số các nguyên nhân thường thấy nhất là:

- Cơ thể phụ nữ bị thiếu máu trầm trọng, thiếu máu thường xuyên cũng có thể gây ra tình trạng nội mạc tử cung mỏng

- Con người ngày càng lười vận động, ít tập luyện nên sức khỏe giảm sút. Đối với phụ nữ đây cũng có thể là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng.

- Do nồng độ hóc môn estrogen có trong cơ thể của phụ nữ thấp hơn so với bình thường

- Do bệnh nhân đã từng mắc hoặc đang mắc các loại bệnh liên quan đến tử cung gồm: ung thư, u, viêm nhiễm,...

- Do bệnh nhân đã trải qua quá trình nạo phá thai, hút thai một lần hoặc nhiều lần. Có thể nói đây là nguyên nhân lớn khiến nội mạc tử cung mỏng nhanh chóng

- Các tác động của quá trình phẫu thuật tử cung hay phẫu thuật các bộ phận liên quan cũng có khả năng làm tử cung mỏng.

Những ảnh hưởng của niêm mạc tử cung mỏng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản

Tử cung mỏng chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Nhưng cụ thể chúng gây ảnh hưởng như thế nào và có khả năng để khắc phục hay không? Hãy tìm hiểu ngay.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Niêm mạc tử cung mỏng xét trên khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung thì thường sẽ không có dấu hiệu gì đặc biệt. Đa số tác động chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh và khả năng sinh sản.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nội mạc tử cung mỏng là điểm yếu mấu chốt khiến phụ nữ không thể thụ thai hoặc không thể giữ thai nhi sau khi đã đậu thai.

Về nguyên lý, nội mạc tử cung có vai trò giúp phôi thai bám được vào lòng tử cung, và bắt đầu quá trình làm tổ. Sau khi đã thai đã vào tổ, niêm mạc tử cung lại có vai trò giữ tổ thai nhi và bảo vệ thai trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt, đây cũng là cơ quan giúp cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Chính vì vậy, nội mạc tử cung mỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai như:

- Niêm mạc tử cung mỏng làm phôi thai không bám được vào lòng tử cung để làm tổ, dẫn đến việc khó đậu thai

- Khi phôi thai đã vào tổ, nội mạc tử cung mỏng lại khó giữ thai làm tăng khả năng sảy thai. Hoặc không thể cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi trong quá trình mang thai.

Đây chính là lý do vì sao người có niêm mạc tử cung mỏng hay nội mạc tử cung mỏng thường khó có con.

Phải làm gì khi niêm mạc tử cung mỏng

Để giúp phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng mang thai thành công. Bác sĩ sẽ có nhiều biện pháp cũng như phác đồ điều trị để nâng cao khả năng đậu thai cũng như bảo vệ thai nhi trong quá trình mang thai.

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, các mẹ cũng có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ như.

- Tăng cường tập thể dục thể thao, nên duy trì đi bộ 30 phút mỗi ngày để tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể.

- Sử dụng các thực phẩm hữu cơ có lợi cho tử cung cũng như quá trình đậu thai. Không được lạm dụng quá nhiều thuốc kích trứng. Bạn chỉ nên dùng dưới 3 chu kì để tử cung được nghỉ ngơi.

- Bổ sung lá mâm xôi trong thực đơn dinh dưỡng: Các vitamin có trong mâm xôi được cho là các vitamin rất tốt cho tử cung của phụ nữ.

- Đậu nành: Đậu nành từ lâu đã được biết đến là thực phẩm của phụ nữ. Trong đậu nành có nhiều phytoestrogen, cực kì tốt cho người có tử cung mỏng

- Hạt Macca: Macca có khả năng hỗ trợ và kiểm soát estrogen. Vì vậy rất tốt cho phụ nữ để chuẩn bị quá trình mang thai cũng như thụ thai

Trên đây là toàn bộ những lưu ý quan trọng phụ nữ chuẩn bị mang thai nên biết. Đặc biệt, nếu có dấu hiệu khó thụ thai mẹ nên đi kiểm tra ngay để sớm được các bác sĩ hỗ trợ. Nếu chưa kết hôn, bạn nên đi khám tiền hôn nhân để có các biện pháp hỗ trợ mang thai ngay sau khi kết hôn đối với những người có nội mạc tử cung mỏng.

 

Tags: Hỏi đáp chuyên gia
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI