Tử cung đôi: “Thủ phạm” gây sảy thai ngoài ý muốn

04:56 Ngày 03/08/2021
Tử cung đôi là hiện tượng dị dạng tử cung ít gặp ở nữ giới. Mặc dù bị tử cung đôi, chị em vẫn có khả năng thụ thai nhưng các nguy cơ biến chứng thai kì phải đối mặt thường rất nghiêm trọng như: thai chết lưu, sinh non, sinh khó, sảy thai... Bài viết cung cấp những kiến thức liên quan đến tử cung đôi và biến chứng thai kì cho mẹ bầu tham khảo.

Thế nào là tử cung đôi? Phân biệt tử cung đôi với các dị dạng tử cung khác

Tử cung (dạ con) là một trong những cơ quan sinh sản của nữ giới, có dạng giống như hình quả lê lộn ngược. Bình thường, chị em sẽ có một tử cung, hai vòi trứng, 2 buồng trứng, 1 ngã âm đạo. Nhưng có những chị em bị dị tật bẩm sinh có thể bị tử cung đôi (tử cung kép). Đây là dạng bất thường hiếm gặp nhưng không phải không có.

Có rất nhiều dạng dị tật bất thường ở tử cung như: tử cung hình tròn, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn, nhưng tử cung đôi được xem là điển hình nhất. Tử cung đôi là có hai buồng tử cung chung với 2 âm đạo với 2 ống dẫn trứng hoặc 2 tử cung chung với 1 âm đạo.

Chị em bị tử cung đôi sẽ khiến nhánh động mạch nuôi dưỡng thai bị phân tán, tử cung hẹp, việc co giãn kém dẫn đến thai nhi càng lớn càng bị chèn ép, dẫn đến thai chết lưu, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, sinh non.

tu-cung-doi-2

Một số loại tử cung dị dạng thường gặp

Nguyên nhân nào gây nên tử cung đôi?

Tử cung đôi là tình trạng tử cung dị dạng. Trường hợp này xảy ra khi phôi thai trong bụng mẹ sẽ diễn ra quá trình sáp nhập ống dẫn để tạo thành tử cung, nhưng nếu quá trình này gặp phải khó khăn sẽ khiến tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi.

Nguyên nhân dẫn đến gián đoạn quy trình này vẫn chưa được xác định. Chị em có tử cung đôi sẽ có vách ngăn dọc bên trong lòng tử cung, dẫn đến những rắc rối khi mang thai, tăng nguy cơ sảy thai, thai kém phát triển, vô sinh.  

Tử cung đôi gây sảy thai như thế nào?

Bạn chỉ có thể nhận biết tử cung đôi khi thực hiện kết quả siêu âm. Bạn vẫn có cơ hội thụ thai nhưng sẽ dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

- Nguy cơ khó sinh con: Bào thai lớn lên, nhưng tử cung đôi sẽ không phát triển được diện tích dẫn đến mang thai thấp, làm cản trở quá trình chuyển dạ. Đa phần tử cung đôi phải thực hiện sinh mổ thay cho sin thường. Nhất là với những chị em có 2 ngã âm đạo thì rất khó để thai nhi có thể chui ra ngoài.

- Nguy cơ thai nhẹ cân: Ở người có tử cung bình thường, 2 động mạch sẽ liên tục cung cấp máu đến với nhau thai để thai nhi phát triển. Nhưng người có tử cung đôi chỉ có duy nhất 1 động mạch cung cấp máu, khiến cho lượng máu đến thai nhi giảm, thai nhi dễ nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

- Nguy cơ sinh non: Tử cung đôi không có sự phát triển hạn chế về kích thước, dẫn đến tự đào thải thai nhi ra ngoài.

- Sảy thai: Chị em bị tử cung đôi sẽ khiến khả năng giữ thai thấp hơn mức bình thường. Do thai nhi bị dị tật sẽ khiến buồng tử cung hẹp, tử cung có cơ chế đào thải khi thai nhi lớn. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng tỉ lệ sinh non, sảy thai sớm trong thai kì.

Tử cung đôi chỉ được phát hiện thông qua thăm khám siêu âm. Do vậy bạn nên thăm khám cẩn thận, nhất là khi có biến chứng sảy thai liên tiếp để kịp thời điều trị.

tu-cung-doi-1

Hình ảnh minh họa tử cung đôi 

Xem thêm: Hiện tượng túi thai méo và những gì mẹ bầu cần biết 

Điều trị tử cung đôi như thế nào cho đúng?

Nếu tử cung đôi có 2 âm đạo thường phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ vách ngăn âm đạo, giúp thai phụ sinh con dễ dàng hơn. Một cách khác là cắt bỏ buồng tử cung có tốc độ lưu thông máu kém hơn. Phương pháp này cần phải được xem xét, cân nhắc để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và nội tiết tố.

Nếu bạn đang mang thai và mắc tử cung đôi thì càn thăm khám nhiều hơn bình thường và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Tử cung đôi không thể điều trị bằng thuốc hay bất kì phương pháp nào khi đang mang thai, vì vậy giữ thai là cách tốt nhất để mẹ bầu có cơ hội được làm mẹ.

Tử cung đôi cũng khiến mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng động thai, ra máu, ra huyết nhiều hơn. An thai là biện pháp tốt nhất giúp mẹ bầu lúc này. Sản phẩm Khang Mẫu Nhi được bào chế, đúc kết dựa trên bài thuốc cổ “Thái sơn bàn thạch thang” (An thai vững như núi Thái), gia giảm các vị thảo dược quý hỗ trợ an thai hiệu quả. Bạn hãy liên hệ với Khang Mẫu Nhi qua số điện thoại: 0982.91.55.53 để được tư vấn tốt hơn nhé!

Tags: Dọa sảy thai , Điều trị dọa sảy thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI