Thai 6 tuần siêu âm chưa có tim thai: Mẹ bầu không nên lo lắng

04:39 Ngày 11/08/2021
Thai 6 tuần đã có tim thai chưa? Là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Theo bác sĩ chuyên khoa, thai 6 tuần chưa có tim thai cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại, bởi đây là thời điểm thai nhi đang phát triển tim. Bài viết giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề này cho mẹ bầu yên tâm nhé!

1. Thai 6 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Sự thực là không nghe thấy hoặc siêu âm không phát hiện được nhịp tim ở tuần thai thứ 6 là điều rất bình thường và mẹ bầu không nên lo lắng. Bởi lẽ đây là giai đoạn sớm, thai nhi vẫn đang phát triển. Thậm chí, có thể bạn đang xác định sai tuổi thai do chu kì kinh nguyệt không đều khiến chưa có tim thai là điều dễ hiểu.

Đặc biệt, siêu âm tuần thai thứ 6 khi thai nhi còn rất nhỏ nếu lựa chọn siêu âm vùng bụng cũng khó có thể xác định nhịp tim chính xác. Mẹ bầu nên lựa chọn siêu âm qua ngả âm đạo để dễ dàng tiếp cận gần với tử cung và cho kết quả chính xác hơn.

Rất nhiều trường hợp phải đến tuần thứ 9 – 10 của thai kì mới đo được nhịp tim thai nên mẹ bầu hãy kiên nhẫn chờ đợi 1 – 2 tuần nữa để tái khám.

thai-6-tuan-tuoi-chua-co-tim-thai-2

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

2. Thai 6 tuần không có tim thai có phải sảy thai không?

Thai 6 tuần không có tim thai do sảy thai sẽ do các nguyên nhân như sau:

- Không phát hiện nhịp tim, kèm theo độ HCG đo trong nước tiểu giảm, hoặc không có.

- Không thấy nhịp tim thai dù đã ghi nhận trước đó.

- Siêu âm thấy chiều dài phôi thai lớn hơn 5mm nhưng lại không có nhịp tim hoặc túi thai lớn hơn 10mm, không có noãn hoàng, lớn hơn 20mm mà không phát hiện được phôi thai và túi noãn.

- Mẹ bầu bị đau bụng, ra máu nhiều.

- Mẹ bầu không cảm nhận được các triệu chứng mang thai như nôn, nghén, căng ngực, dù trước đó có thấy.

Nếu mẹ bầu có các triệu chứng trên và đi khám nhiều nơi được chẩn đoán sảy thai cần phải tới bệnh viện để nghe tư vấn của bác sĩ càng sớm càng tốt, tránh tình trạng viêm nhiễm tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

3. Siêu âm thai 6 tuần ngoài xác định nhịp tim còn có tác dụng gì?

Đa phần mục đích khi siêu âm thai 6 tuần là tìm vị trí phôi thai đã vào tử cung hay chưa. Nếu thai làm tổ ngoài tử cung cần phải được can thiệp ngay lập tức để ngăn chặn vỡ thai, đe dọa khả năng sinh sản.

4. Nếu không có nhịp tim thai sau 1- 2 tuần cần làm gì?

Khi siêu âm tuần thai thứ 6 không phát hiện nhịp tim bác sĩ thường căn dặn mẹ bầu nên chờ đợi 1 – 2 tuần để tiến hành siêu âm lại. Nếu sau khoảng thời gian chờ đợi mà vẫn chưa thấy nhịp tim, nhất là đến tuần thứ 10 vẫn không có tim thai, có thể phải chỉ định bỏ thai để tránh băng huyết, nhiễm trùng tử cung.

5. Không thấy tim thai ở tuần thứ 8 vì sao?

Nếu bạn đã xác định chính xác tuổi thai và vẫn không thấy tim thai sau 8 tuần trở đi thì nguy cơ thai chết lưu, ngừng phát triển, sảy thai rất cao. Sảy thai hoặc lưu thai mà phôi thai vẫn tồn tại trong lòng tử cung cần phải có biện pháp đưa thai ra ngoài để tránh nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Xem thêm: Thai nhi không có tim thai: Nguyên nhân do đâu?

6. Thế nào là nhịp tim thai bình thường?

Nhịp tim thai thường dao động trong khoảng từ 110 – 160 lần/ phút. Khi mới phát hiện nhịp tim ở tam cá nguyệt thứ nhất thường rơi vào khoảng 170 – 180 lần/phút. Sau 3 tháng đầu, nhịp tim thai thường ổn định ở mức 130 – 140 lần/phút.

thai-6-tuan-tuoi-chua-co-tim-thai-1

Nhịp tim thai được xác định qua hình ảnh máy siêu âm

7. Làm thế nào để hỗ trợ phôi thai khỏe, nhịp tim tốt?

Để thai nhi khỏe mạnh, ngay từ khi phát hiện có thai cần phải chú ý:

- Tránh xa khói thuốc lá, không hút thuốc, uống rượu bia, sống lành mạnh.

- Bổ sung axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn chặn dị tật bẩm sinh về tim thai và hệ thống thần kinh.

- Không nên ăn quá nhiều đường ngọt để ngăn chặn biến chứng thai kì.

- Không sử dụng những mỹ phẩm có chứa thành phần Accutane vì khiến trẻ có nguy cơ bị dị tật tim thai bẩm sinh.

 - Ăn uống khoa học, tăng cường đủ các nhóm dưỡng chất, chú ý ăn chín uống sôi, bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.

Mong rằng những thông tin của bài viết đã giúp mẹ bầu giải tỏa tâm lí khi mang thai 6 tuần vẫn chưa có tim thai. Mẹ bầu hãy chờ đợi thêm khoảng 1 – 2 tuần để thăm khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhé!

  

Tags: Hỏi đáp chuyên gia
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI