Chuyển phôi ivf và tất tần tật những điều chị em nên biết

04:37 Ngày 05/01/2021
Chuyển phôi là thủ thuật quan trọng nhất trong thụ tinh ống nghiệm IVF. Đây là bước sử dụng các kĩ thuật hiện đại để đưa phôi vào tử cung của người mẹ để phát triển thành thai nhi. Bài viết là toàn bộ những kiến thức chị em nên biết về chuyển phôi IVF để sớm đón con yêu vào lòng!

Chuyển phôi IVF là gì?

Chuyển phôi IVF là thuật ngữ dùng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Chuyển phôi là công đoạn đưa phôi vào buồng tử cung. Đặc điểm phôi được nuôi 3 hoặc 5 ngày; hoặc có thể là phôi đông lạnh, hoặc phôi tươi được “cấy” vào cơ thể của người mẹ.

Chuyển phôi phải được thực hiện vào trong khoảng ngày 18 đến ngày 20 của chu kỳ kinh. Đây là thời điểm niêm mạc tử cung đạt độ chuẩn khoảng 9 – 10mm giúp tăng cơ hội mang thai thành công.

Kỹ thuật chuyển phôi thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành lần đầu tiên vào năm 1984. Ngày nay khoa học hiện đại phát triển, kĩ thuật hiện đại giúp chị em giảm bớt đau đớn và tăng cơ hội làm mẹ.

Hình ảnh thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình chuyển phôi IVF diễn ra như thế nào?

Quy trình chuyển phôi IVF được chia làm 3 phần nhỏ là: những việc cần làm trước chuyển phôi, chuyển phôi và sau khi chuyển phôi. Cụ thể như sau:

 - Trước chuyển phôi:

Trước khi tiến hành chuyển phôi, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn sử dụng Estrogen bắt đầu từ ngày 2 của chu kì kinh. Thời điểm trước khi chuyển phôi khoảng 2 – 3 tuần. Việc dùng estrogen có thể qua thuốc uống, tiêm, đặt âm đạo, thậm chí dán qua da. Tác dụng của estrogen là kích thích niêm mạc tử cung phát triển, ngăn chặn chu kì rụng trứng tự nhiên. Sau khoảng 1 tuần dùng estrogen bạn sẽ được siêu âm tử cung để theo dõi sự phát triển của niêm mạc.

Đến khi nội mạc tử cung đạt độ dày chuẩn, bác sĩ sẽ tư vấn bạn sử dụng progesterone để tăng nội tiết tố cho phôi thai làm tổ. Loại thuốc này thường được dùng đặt âm đạo trước khi chuyển phôi 2-5 ngày.

Khi tình trạng sức khỏe của bạn đã đủ các điều kiện chuẩn để đặt phôi thì bác sĩ sẽ tư vấn ngày chuyển phôi, chất lượng và số lượng phôi để đạt tỉ lệ thành công cao nhất. Loại phôi thường dùng như sau:

+ Phôi tươi: Đây là phôi do tinh trùng và trứng kết hợ tạo thành, đã được nuôi khoảng 3 – 5 ngày.

+ Phôi trữ: Là phôi trữ đông được các chuyên viên rã đông để chuẩn bị chuyển phôi.

 - Chuyển phôi:

Quá trình chuyển phôi bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải nhịn tiểu, nằm trong tư thế sản khoa. Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng găng tay khử khuẩn và các dụng cụ y tế để lau cổ tử cung, tạo môi trường nuôi cấy IVF.

Dựa vào hình ảnh siêu âm đường bụng, bác sxi sẽ quan sát khu vực buồng tử cung tốt nhất để đưa phôi vào bằng catheter ngoài có nòng kim loại. Khi dụng cụ này vào trong buồng tử cung sẽ được rút ra để tiếp tục đưa catheter trong có chứa phôi vào trong. Ngay lúc đó, chuyên viên nuôi cấy phôi sẽ đưa phôi vào catheter trong và thực hiện kĩ thuật bơm phôi vào buồng tử cung.

Khi rút dụng cụ ra, bác sĩ sẽ kiểm tra độ sạch của catheter xem có xót phôi hay lẫn máu không rồi kết thúc quá trình chuyển phôi.

chuyen-phoi-ivf-la-gi-1

Tóm tắt quy trình chuyển phôi

-  Sau chuyển phôi:

Sau khi chuyển phôi bạn cần nằm theo dõi khoảng 1 -2 giờ, nếu ổn định có thể đi về nhà. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thuốc đặt hoặc uống đúng giờ giấc, liều lượng cho chị em. Lời khuyên là bạn nên đi lại nhẹ nhàng, nằm nghỉ nhiều nhất có thể, không vận động nặng, không leo trèo cầu thang để tỉ lệ chuyển phôi cao nhất.

Nếu gặp các bất thường như đau bụng, ra máu, táo bón… sau khi chuyển phôi cần lập tức báo với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Nên chuyển phôi ngày 5 hay chuyển phôi ngày 3?

Phôi ngày 5 và phôi ngày 3 đều là phôi tươi đã được tinh trùng và trứng thụ tinh và nuôi cấy trong tủ. Sau khoảng 3 ngày, phôi này có thể phân tách thành khoảng 8 – 10 phôi bào và có thể phát triển thành phôi thai.    

Ước tính tỉ lệ thành công của phôi ngày 5 cao hơn khoảng 1,35 lần so với chuyển phôi ngày 3. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cấy phôi bác sĩ có thể tư vấn cho bạn những phôi thai có khả năng làm tổ cao nhất, ít mắc bệnh di truyền. Hầu hết các phôi thai 5 ngày đều được sàng lọc là phôi có sức sống tốt, phát triển tốt.

Nên chuyển phôi tươi hay phôi trữ

Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ có tỉ lệ thành công cao hơn là câu hỏi của rất nhiều chị em. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ thành công của 2 loại phôi này là như nhau.

Tuy nhiên, để tăng tỉ lệ thành công bạn cần chú ý:

- Tùy thuộc vào sức khỏe, độ dày niêm mạc tử cung mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên chuyển phôi tươi hay phôi trữ.

- Nếu kết quả khám tất cả đều tốt chị em có thể được chuyển phôi tươi.

- Nếu bạn chưa đủ sức khỏe, chưa sắp xếp được thời gian có thể chuyển phôi trữ vào chu kì sau.

chuyen-phoi-ivf-la-gi-2

Hình ảnh phôi đông lạnh

Hiện nay xu hướng chuyển phôi đông lạnh thường được sử dụng nhiều hơn do những ưu điểm sau:

- Phôi đông lạnh giúp bác sĩ quyết định thời điểm nội tiết tố, niêm mạc tử cung của người mẹ tốt nhất để tăng hiệu quả thụ thai.

- Người mẹ có cơ hội chuẩn bị tốt nhất về dinh dưỡng cho quá trình mang thai.

- Giảm tình trạng đa thai: Đa thai có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con. Phôi đông lạnh sẽ giúp hạn chế tình trạng này bởi bác sĩ không cần chuyển nhiều phôi cùng 1 thời điểm như phôi tươi.

- Rất nhiều chị em có dịch trong buồng tử cung không thể chuyển phôi tươi thì sẽ được tư vấn dùng phôi trữ.

Sau chuyển phôi bao lâu thì phôi làm tổ?

Thông thường nếu chuyển phôi thành công, sau khoảng 2 -3 ngày bạn sẽ thấy các dấu hiệu “lạ” như: buồn tiểu, đau đầu ti. Ước tính ngày thứ 5 sau chuyển phôi là lúc phôi thai đang tìm làm tổ nên bạn cần tránh tuyệt đối leo cầu thang, không vận động mạnh, không quan hệ tình dục để tránh co bóp tử cung. Khi phôi thai phát triển bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu:

- Ngực căng tức, khó chịu, đau đầu.

- Vùng bụng dưới khó chịu.

- Đau đớn 2 bên hông.

- Đau mỏi vùng thắt lưng.

- Ra máu báo có thai.

Rất nhiều mẹ bầu nóng lòng thử que thử thai nhưng chưa phát hiện 2 vạch cũng không nên quá lo lắng. Tinh thần vui vẻ là điều quan trọng góp phần thụ tinh IVF thành công.

Khang mẫu nhi – Đồng hành cùng thai kì khỏe mạnh

chuyen-phoi-ivf-la-gi-3

Khang mẫu nhi hỗ trợ mẹ tròn con vuông

Một thai kì mạnh khỏe là điều mẹ bầu nào cũng mong muốn. Nhất là với mẹ bầu thụ tinh trong ống nghiệm càng dễ gặp phải những biến cố động thai, dọa sảy thai, đau bụng, ra máu… nhiều hơn. Mẹ bầu có thể tham khảo sản phẩm Khang mẫu nhi được bào chế dựa trên bài thuốc cổ Thái sơn bàn thạch thang có trong cuốn “Cảnh nhạc toàn thư” từ thế kỉ XVI ở Trung Hoa. Hiện nay, khoa học hiện đại cũng rất đề cao bài thuốc này trong công dụng an thai cho mẹ bầu.

Ngoài các dược liệu có trong Thái sơn bàn thạch thang, sản phẩm Khang mẫu nhi còn gia giảm thêm các vị A giao giúp cầm máu, Củ gai giúp an thai, Hoa hòe giúp bổ máu… hỗ trợ an thai rất tốt cho mẹ bầu. Sản phẩm còn hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm nhanh các triệu chứng đau lưng, đau bụng khi mang thai.

Khang mẫu nhi được Bộ Y tế kiểm duyệt, an toàn tuyệt đối cho bạn thai kì khỏe mạnh.

Tags: Hỏi đáp chuyên gia
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI