Tụ máu dưới màng đệm khi mang thai: Báo động sảy thai cho mẹ bầu

05:41 Ngày 14/07/2020
Tụ máu dưới màng đệm khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết âm đạo, có thể cảnh báo dấu hiệu sảy thai ngoài ý muốn.

Thế nào là tụ máu dưới màng đệm khi mang thai?

Tụ máu dưới màng đệm khi mang thai là tình trạng phát hiện có vùng máu tụ dưới lớp màng đệm gắn với mô tử cung của người mẹ. Phần lớn chị em bị ra máu âm đạo ở giai đoạn đầu của thai kì là do tụ máu dưới màng đệm.

Khoảng gần 50% chị em khi mang thai sẽ gặp phải hiện tượng tụ máu dưới màng đệm. Theo các bác sĩ sản khoa, tình trạng này chủ yếu không gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ những nguy cơ dọa sảy thai, sảy thai khi bị tụ máu dưới màng đệm.

Xuất huyết do tụ máu dưới màng đệm biểu hiện như thế nào?

Tụ máu dưới màng đệm khi mang thai có dấu hiệu điển hình là chảy máu âm đạo. Lượng máu này có thể là đốm máu nhỏ màu nâu nhạt hay đỏ tươi, lượng rất ít nhưng có thể kéo dài nhiều ngày không hết.

tu-mau-duoi-mang-dem-1

Hình ảnh tụ máu dưới màng đệm

Tuy nhiên bạn cũng cần phải nhớ xuất huyết âm đạo còn có thể do các nguyên nhân khác, nghiêm trọng hơn là do nguy cơ thai ngoài tử cung, chửa trứng, dọa sảy, sảy thai… nên không thể coi thường.

Nguyên nhân gây nên tụ máu dưới màng đệm 

Nguyên nhân gây tụ máu dưới màng đệm khi mang thai là do nhau thai bị bong mép hoặc vỡ các xoang mạch máu ở rìa bánh nhau. Lí do gây nên tình trạng này chưa được làm rõ. Vì vậy, tụ máu dưới màng đệm được coi là trường hợp bất khả kháng.

Triệu chứng của tụ máu dưới màng đệm 

Triệu chứng của tụ máu dưới màng đệm cũng rất gần với các dấu hiệu của tình trạng dọa sảy thai, bóc tách nhau thai như:

-         Ra máu âm đạo, lượng máu ít, màu nâu hoặc đỏ.

-         Đau vùng chậu hoặc chuột rút.

Một số chị em không phát hiện biểu hiện cụ thể nào mà chỉ biết qua hình ảnh siêu âm định kỳ. Nếu tình trạng ra huyết kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, đau thắt lưng, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, dịch âm đạo màu bất thường, lượng máu ra nhiều hơn… bạn cần lập tức đi khám để biết rõ nguy cơ mình đang phải đối mặt.

Xem thêm: Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Tụ máu dưới màng đệm nguy hiểm khi nào?

Mặc dù tụ máu dưới màng đệm có thể tự khỏi nhưng chúng đôi khi cũng gây nên biến chứng nguy hiểm đến thai nhi như: sảy thai, sinh non.

Đặc biệt biến chứng gần nhất của tụ máu dưới màng đệm là khiến nhau thai bị bóc tách. Nhau thai là nơi nhận chất dinh dưỡng, ô xi từ cơ thể của người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi. Nếu nhau thai bị bóc tách sẽ không nhận đủ dinh dưỡng nuôi con và có thể dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn. Khi mép nhau bị bong ra, các xoang mạch máu ở rìa bánh nhau không nối liền với tử cung nữa sẽ dẫn đến sảy thai.

Điều trị tụ máu dưới màng đệm như thế nào?

Tụ máu dưới màng đệm nếu không gây nguy hiểm chỉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động, tránh quan hệ tình dục… sẽ khỏi. Nhưng nếu như tụ máu dưới màng đệm không được điều trị nhanh chóng vừa khiến tâm lí chị em hoang mang lo sợ, vừa có thể gây biến chứng đối với thai nhi. Do vậy, lựa chọn những thảo dược tự nhiên của Y học cổ truyền là phương pháp được nhiều chị em tin tưởng nhất vì vừa an toàn cho sức khỏe vừa không gây tác dụng phụ nào.

khang-mau-nhi-2

Khang mẫu nhi đem lại thai kì khỏe mạnh cho bà bầu

Từ xưa đến nay, Củ gai, Thục địa, Sa nhân là những vị thuốc hàng đầu trong điều trị dọa sảy thai, bóc tách túi thai, tụ máu bào thai trong Y học cổ truyền. Sản phẩm Khang mẫu nhi lấy những thành phần này làm gốc để giúp an thai, loại bỏ những cơn đau bụng, xuất huyết bất thường ở phụ mang thai.

Khang mẫu nhi còn ứng dụng các thảo dược Hoàng cầm, Đương quy, Hoa hòe… đều tốt cho máu huyết, hỗ trợ bồi bổ máu cho bà bầu, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Bà bầu dọa sảy thai, bị bóc tách túi thai, động thai, tụ máu dưới màng đệm hoàn toàn có thể dùng Khang mẫu nhi mỗi ngày. Chị em cũng lưu ý kết hợp ăn uống điều độ, sống khoa học, tránh xa các chất kích thích, nghỉ ngơi hợp lý, không căng thẳng đầu óc, stress để mẹ khỏe, con khỏe.

Khang mẫu nhi đồng hành cùng thai kì khỏe mạnh.

Tags: Tụ dịch màng nuôi khi mang thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI