Bóc tách túi thai bị bóc tách 10% nên ăn gì?

04:39 Ngày 05/01/2021
Bóc tách túi thai là tình trạng túi thai không bám vào thành tử cung mà có hiện tượng bị tụ máu ở nhau thai. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán mẹ bầu bị bóc tách 10%, 20%, 30% thì vẫn còn có khả năng ngăn chặn sảy thai. Nếu tình trạng bóc tách lên tới 50% thì khả năng cứu vãn rất khó. Rất nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết bị bóc tách túi thai 10% thì nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục? Bài viết là lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị bóc tách thai nhi tham khảo.

Bóc tách túi thai 10% có nguy hiểm không?

Bóc tách túi thai 10% là giai đoạn đầu của tình trạng dọa sảy thai. Hình ảnh siêu âm cho thấy khoảng trống bị tụ máu giữa giữa túi thai với tử cung rất nhỏ. Tuy nhiên tình trạng này rất phổ biến khi mang thai. Ước tính khoảng 48% mẹ bầu phải đối mặt với hiện tượng này trong giai đoạn đầu thai kì.

Khi bị bóc tách túi thai mẹ bầu thường có biểu hiện chung là:

- Xuất huyết âm đạo thành từng giọt nhỏ, lượng ít, màu hồng nhạt hoặc nâu thẫm.

- Lưng và bụng đau tức, khó chịu.

- Đo huyết áp, nhịp tim bình thường.

boc-tach-tui-thai-nen-an-gi-1

Bóc tách túi thai phát hiện chính xác nhất qua hình ảnh siêu âm

Vì đây là giai đoạn đầu của bóc tách thai nhi nên các dấu hiệu thường không rõ ràng nên rất nhiều mẹ bầu chủ quan. Nhưng nếu không có biện pháp ngăn chặn từ sớm có thể gây diễn biến nhanh, tăng tỉ lệ bóc tách dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Bóc tách 10% là mức độ nhẹ, các triệu chứng đau bụng, đau lưng nhẹ. Ở giai đoạn này, mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống và điều trị theo phác đồ của bác sĩ, các vết tụ máu sẽ tan và để giữ thai.

Bóc tách túi thai 10% nên ăn gì?

Bạn có thể tham khảo một số món ăn bổ dưỡng dưới đây để hỗ trợ an thai:

- Các món cháo:

Một số món cháo nổi tiếng bổ dưỡng cho bà bầu như cháo cá chép, cháo gà rất tốt để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phục hồi. Ngoài ra, những món cháo như hạt sen, dây tơ hồng, bí đỏ… cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu.

Bạn có thể chia làm nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày để cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Cháo loãng cũng rất dễ ăn, dễ tiêu hóa nên bạn có thể sử dụng thường xuyên.

boc-tach-tui-thai-nen-an-gi-2

Một số món cháo dinh dưỡng cho mẹ bầu

- Uống nước lá khoai sọ:

Công dụng của lá khoai sọ rất ít người biết đến nhưng đây lại là loại lá cực tốt cho những chị em đang bị bóc tách túi thai. Bạn nên dùng khoảng 40g lá khoai sọ khô sắc nước uống mỗi ngày 2 lần. Nước có vị hơi cay, mát nên rất tốt cho việc điều trị tiêu chảy, ăn uống kém, đổ mồ hôi ở bà bầu.

- Uống nước sắc từ củ gai tươi:

Một trong những vị thuốc thần kỳ được chị em tin dùng khi dọa sảy thai, động thai là củ gai tươi. Bạn chỉ cần dùng khoảng 100g củ gai rửa sạch, thái lát cho vào nồi đun sôi và uống khoảng 2 lần/ ngày có thể giảm nhanh triệu chứng đau bụng, ra máu khi mang thai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng củ gai làm nguyên liệu nấu với chim câu, gà hầm… để vừa tăng giá trị dinh dưỡng vừa giúp thai nhi ổn định.

Xem thêm: Mẹ bầu phải làm gì khi bị tụ dịch màng nuôi?

Mẹ bầu bị bóc tách túi thai không nên ăn gì?

Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh dùng khi mang thai:

- Các loại cá có chứa thủy ngân:

Một số loại cá biển như:  cá thu, cá kình, cá ngừ xanh, các chỉ vàng, cá kiếm, cá bơn… đều có chứa nhiều thủy ngân rất có hại cho mẹ bầu. Bạn nên thay thế bằng các loại cá sông như cá chép, cá trắm, cá chim… sẽ là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào hơn mà không lo độc tố.

- Không nên ăn các loại rau củ quả gây sảy thai:

Một số loại rau củ có chứa hoạt chất khiến tử cung co bóp như: rau răm, đu đủ xanh, khoai tây mọc mầm, dứa… cần tuyệt đối tránh để tránh động thai nặng nề hơn.

boc-tach-tui-thai-nen-an-gi-3

Các loại rau củ quả có thể gây co bóp tử cung

- Không ăn thực phẩm tươi sống:

Các loại thực phẩm tươi sống như món gỏi cá, sushi… có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis rất có hại cho mẹ bầu. Nhóm thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ gây dị ứng, động thai rất nguy hiểm.

Khang mẫu nhi – Đồng hành cùng mẹ bầu Việt

boc-tach-tui-thai-nen-an-gi-4

Khang mẫu nhi - Cho thai kì 9 tháng khỏe mạnh

Khang mẫu nhi là sản phẩm hỗ trợ an thai được bào chế từ các dược liệu tự nhiên, chiết xuất từ bài thuốc cổ “Thái Sơn Bàn Thạch Thang” nổi tiếng an thai thánh dược trong Y học cổ truyền. Sản phẩm Khang mẫu nhi có thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên với các dược liệu bồi bổ máu như: Đương quy, Bạch truật, Hoàng kỳ, Xuyên khung; cùng với các thảo dược an thai, bổ tỳ kiện như: Tục đoạn, Củ gai, Sa nhân; và dược liệu A giao chỉ huyết, cầm máu rất tốt.

Sản phẩm Khang mẫu nhi được bào chế dựa trên dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến. Cho đến nay chưa ghi nhận bất kì trường hợp nào có tác dụng phụ khi dùng Khang mẫu nhi nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Tags: Hỏi đáp chuyên gia , Tụ dịch màng nuôi khi mang thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI