Nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp và phương pháp điều trị theo Đông y

09:24 Ngày 04/09/2020
Sảy thai liên tiếp khiến chị em vô cùng hoang mang lo lắng. Nguyên nhân gây xảy thai liên tiếp là gì và làm thế nào để điều trị theo quan điểm của Y học cổ truyền? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Thế nào là sảy thai liên tiếp?

Sảy thai liên tiếp là tình trạng mất thai, hư thai nhiều lần trong quá trình mang bầu. Sảy thai liên tiếp được chia làm 2 dạng:

       - Sảy thai nguyên phát: Khi người mẹ mang thai nhưng sảy thai nhiều lần và chưa em bé nào sống.

       - Sảy thai thứ phát: Người mẹ mang thai và đã từng sinh con thành công nhưng sau đó liên tục bị sảy thai nhiều lần.

2. Nguyên nhân sảy thai liên tiếp là gì?

nguyen-nhan-say-thai-lien-tiep

Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể dẫn đến sảy thai liên tiếp:

       - Do bất thường nhiễm sắc thể: Khoảng 90% sảy thai liên tiếp là do bất thường nhiễm sắc thể ở người vợ, người chồng hoặc cả 2 vợ chồng.

       - Do hội chứng rối loạn tự miễn: Người mẹ mắc hội chứng Antiphospholipid dẫn đến thai nhi không nhận được máu huyết và dinh dưỡng của người mẹ qua nhau thai.

       - Do cấu tạo tử cung bất thường: Người mẹ mắc tử cung dị dạng, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn, hở eo tử cung… đều khiến cho phôi thai không phát triển và tự đào thải khỏi tử cung.

       - Do bất thường về nội tiết tố: Người mẹ mắc bệnh lý suy hoàng thể hay buồng trứng đa nang đều dẫn đến hormone progesterone biến động làm suy thai.

       - Do bệnh lý ở người mẹ: Thai phụ có bệnh về tuyến giáp, tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp… đều ảnh hưởng đến sự sống của thai nhi.

       - Do người mẹ bị nhiễm khuẩn: Người mẹ mắc viêm phụ khoa hay các bệnh lý lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, nhiễm virus rubella, nhiễm khuẩn Salmonella… đều gây sảy thai liên tục.

       - Do yếu tố bất thường tinh trùng: Tinh trùng dị tật, tinh trùng bị đứt gãy đều khiến thai lưu tự nhiên.

       - Do tác động từ môi trường sống: Người mẹ sống trong môi trường độc hại, làm việc ở nơi có khí gây mê, thuốc nhuộm, thạch tín, thuốc diệt côn trùng… đều gây tổn hại đến thai nhi.

Thống kê cho thấy khoảng 75% thai phụ không rõ nguyên nhân sảy thai là gì và khoảng 60% bệnh nhân sẽ mang thai trở lại mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, để tránh trường hợp sảy thai liên tiếp bạn cần phải được tư vấn về sức khỏe trước khi mang thai, khám và làm xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân và chuẩn bị kĩ lưỡng cho lần mang thai tiếp theo.

3. Điều trị sảy thai liên tiếp theo Y học cổ truyền

3.1. Nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp theo Đông y

Theo Đông Y, sảy thai từ 3 lần trở lên được gọi là sảy thai liên tiếp. Đông y gọi đó là “sảy thai quen dạ”, “hoạt thai”, “số đọa thai”.

Nguyên nhân dẫn đến sảy thai nhiều lần theo Y học cổ truyền là do Can, Tỳ, Thận không khỏe mạnh dẫn đến máu huyết nuôi dưỡng thai kém, làm suy thai. Phụ nữ mắc can khí cường thịnh, uất kết, hay u sầu, stress cũng khiến tăng nguy cơ sảy thai. Đông y cho rằng sảy thai quen dạ là do người mẹ tổn thương xung nhâm khiến thai nhi không bám chắc vào thành tử cung hoặc do thai phát triển kém nên dễ bị hư thai trong khoảng 3 tháng đầu mang thai. Cụ thể, để điều trị triệt để tình trạng sảy thai liên tiếp, Đông y chia ra hai dạng nguyên nhân như sau:

       - Do thận khí hao tổn: Đây là do cơ thể của người mẹ có thận khí suy kém, khi có thai lại kèm theo suy nhược dẫn đến thận khí hao tổn thêm, mạch xung nhâm bất ổn, thai nhi không nhận được dinh dưỡng dẫn đến cứ đậu thai là sảy.

       - Do khí huyết đều hư: Khi cơ thể của người mẹ vốn có thể tạng hư nhược, yếu ớt, khí huyết không được điều hòa hoặc do ăn uống không lành mạnh, làm việc nặng nhọc vất vả đều gây hao tổn khí huyết. Khi huyết khí kém sẽ dẫn đến xung nhâm bất túc, thai nhi không nhận đủ dinh dưỡng gây sảy thai.

3.2. Một số bài thuốc điều trị sảy thai liên tiếp theo Đông y

bai-thuoc-chua-tri-say-thai-lien-tiep

- Bài thuốc trị thận khí hao tổn:

+ Đối tượng áp dụng: Chị em bị sảy thai nhiều lần, cơ thể mệt mỏi, đau đầu ù tai, thắt lưng đau mỏi, tê chân, tinh thần suy nhược, tiểu nhiều về đêm, khó ngủ, lưỡi rêu trắng, mạch trầm nhược.

+ Pháp trị: Dùng bài thuốc bổ thận, cố xung, an thai.

+ Bài thuốc Bổ thận cố xung hoàn:

Ba kích thiên                  90g             Bạch truật                      90g

Câu kỉ tử                        90g             Đại táo                           50 quả

Lộc giác sương              90g             Thỏ ty tử                        240g

Thục địa                         150g           Tục đoạn                        90g.

Bài thuốc đem lại công dụng bổ thận, cố ích mạch Xung, Nhâm, bổ huyết giúp ngăn ngừa sảy thai. Bạn chỉ cần đem các vị thuốc trên tán thành bột mịn, trộn với mật tạo thành các viên nhỏ, mỗi lần dùng 6g, một ngày dùng 3 lần sẽ có hiệu quả.

- Bài thuốc trị khí huyết đều hư:

+ Đối tượng áp dụng: Phụ nữ sảy thai nhiều lần, người mệt mỏi, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, xanh xao, lưỡi rêu mỏng, mạch tế nhược.

+ Pháp trị: Áp dụng bài thuốc giúp dưỡng huyết, an thai, bổ khí.

- Phép trị: Ích khí, dưỡng huyết, an thai.

- Bài thuốc: Thái sơn bàn thạch tán

Nhân sâm                       12g                       Chích hoàng kỳ                        12g

Đương quy                     12g                       Hoàng cầm                               12g

Xuyên đoạn                    12g                       Bạch thược                               12g

Bạch truật                      12g                       Chích cam thảo                        2g

Thục địa                         20g                       Sa nhân                                    2g

Xuyên khung                  4g                         Gạo nếp                                   1 nắm

Nếu thấy ra máu, gia giảm thêm các vị: A giao, Ngải cứu, Đỗ trọng. Bạn đem sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Ngoài việc sử dụng thuốc bạn nên kết hợp ăn uống, bồi cơ thể lành mạnh, tránh xa chất kích thích, khám sàng lọc trước khi mang thai để tránh xảy thai tiếp diễn. Khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa là bạn nên có thai lại sau ít nhất 6 tháng kiêng cữ để cơ thể phục hồi.

Sản phẩm Khang Mẫu Nhi là sản phẩm hoàn toàn từ các thảo dược lành tính, ứng dụng bài thuốc "Thái Sơn Bàn Thạch Thang", đây là bài thuốc thánh phòng ngừa động thai, dọa sảy thai rất hiệu quả. Sản phẩm Khang Mẫu Nhi giúp an thai cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. 

 

Tags: Điều Trị , Nguyên Nhân , Sảy thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI