Tầm quan trọng của siêu âm 3 tháng đầu mang thai

10:06 Ngày 10/12/2020
Siêu âm thai 3 tháng đầu rất quan trọng để biết thai nhi đã làm tổ trong tử cung chưa và đang phát triển như thế nào. Bạn đang băn khoăn không biết siêu âm thai 3 tháng đầu cần lưu ý điều gì hãy cùng tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dưới đây nhé!

Siêu âm thai 3 tháng đầu bao nhiêu là đủ?

Siêu âm thai trong thời kì tam cá nguyệt đầu tiên rất cần thiết giúp mẹ bầu theo dõi xem thai nhi đã làm tổ ổn định trong tử cung chưa, thai có nhịp tim chưa và đang phát triển như thế nào.

Đặc biệt, kết quả siêu âm thai còn giúp bác sĩ phát hiện những vấn đề mẹ và bé đang phải đối mặt để đưa ra lời khuyên giúp thai kì phát triển an toàn.

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, một thai kì bình thường chỉ cần siêu âm khoảng 3 lần trong 3 tháng đầu là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các dấu hiệu ra máu, đau bụng, đau lưng khi mang thai cần phải siêu âm nhiều hơn theo lời dặn của bác sĩ.

Vai trò của siêu âm thai 3 tháng đầu?

Cụ thể, kết quả siêu âm 3 tháng đầu giúp mẹ bầu phát hiện:

 • Xác định thai nhi đã làm tổ trong tử cung hay chưa để loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung.
 • Xác định tuổi thai và đưa ra dự kiến sinh.
 • Xác định nhịp tim của thai nhi.
 • Giúp bác sĩ chẩn đoán các yếu tố dị tật bẩm sinh, rối loạn nhiễm sắc thể, hội chứng Down và Trisomy 18 (nếu có). 

sieu-am-3-thang-dau-1

Siêu âm thai 3 tháng đầu rất cần thiết

Ngoài ra, siêu âm thai 3 tháng đầu còn rất quan trọng với những đối tượng như:

 • Phụ nữ kinh nguyệt không đều, khó xác định được tuổi thai và ngày dự kiến sinh.
 • Chị em có tiền sử từng sảy thai hoặc thai chết lưu.
 • Trường hợp nghi ngờ thai ngoài tử cung.
 • Chị em bị đau bụng, ra máu khi mang thai.

Khi siêu âm 3 tháng đầu mẹ bầu sẽ biết được những thông tin sau:

 • Thai nhi 5 tuần tuổi: Hình ảnh túi thai ở trong lòng tử cung.
 • Thai nhi 6 tuần tuổi: Bạn sẽ thấy vòng tròn nhỏ màu trắng trong túi thai, đó là hình ảnh phôi thai đang phát triển. Bác sĩ có thể đo chiều dài phôi thai và đưa ra dự kiến sinh cho bạn.
 • Thai nhi 7 tuần: Bạn có thể bắt đầu nghe thấy nhịp tim thai của bé.
 • Thai nhi 8 tuần: Phôi thai có hình ảnh rõ ràng, chiều dài khoảng 1 đến 2 cm
 • Thai nhi 10 tuần: Chiều dài phôi thai đạt khoảng 3cm.
 • 11 hoặc 12 tuần: Chiều dài phôi thai đạt  5 đến 6 cm. Bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy để xác định bệnh Down bẩm sinh và đưa lời khuyên cho bạn.

Mẹ bầu không nên chủ quan mà cần phải theo dõi thai thường xuyên theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Lịch siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần biết

Theo lời khuyên của bác sĩ, siêu âm thai lần đầu nên thực hiện vào tuần thứ 6 của thai kì (sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần). Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn siêu âm đầu dò trong trường hợp này.

Lần siêu âm thứ hai là khoảng 8 tuần tuổi. Mục đích là kiểm tra nhịp tim thai, các vấn đề của phôi thai. Ngoài ra, bạn nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu và đo huyết áp để phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe.

Lần siêu âm thứ 3 là tuần thứ 12 của thai kì. Siêu âm giai đoạn này cần phải đo độ mờ da gáy và làm Double test (chẩn đoán bệnh Down). Lời khuyên là bạn nên thực hiện xét nghiệm Thalassemia (xác định bệnh thiếu máu di truyền) để được tư vấn của bác sĩ. 

Riêng với những trường hợp đặc biệt như: mẹ bầu bị chảy máu bất thường khi mang thai, bầu song thai, đa thai, mang thai khi lớn tuổi, mang thai lần đầu hoặc mắc các bệnh lý u nang, u sơ, tuyến giáp… cần phải thực hiện siêu âm nhiều hơn.

Siêu âm thai 3 tháng đầu được thực hiện như thế nào?

Siêu âm 3 tháng đầu có 2 hình thức siêu âm như sau:

 • Siêu âm đầu dò:

Siêu âm đầu dò còn được gọi là siêu âm ngả âm đạo, thường được áp dụng cho thai nhi dưới 10 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ thoa lớp gel bôi trơn vào thiết bị đầu dò sau đó đưa vào âm đạo. Hình ảnh thu được từ sóng âm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù siêu âm đầu dò có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng biện pháp này không ảnh hưởng đến thai nhi.

 • Siêu âm qua thành bụng:

Bác sĩ sẽ bôi gel lên thành bụng và sử dụng thiết bị sóng âm để thu phát hình ảnh. Phương pháp này hoàn toàn không gây hại cho thai nhi.

sieu-am-3-thang-dau-2

Hình ảnh thai nhi 12 tuần tuổi qua siêu âm thành bụng

Siêu âm thai lần đầu nên chuẩn bị gì?

Khi đi siêu âm tốt nhất bạn nên mặc quần áo rộng rãi để tiện kéo hoặc cởi quần trước khi bôi gel. Với tuổi thai nhỏ bạn nên uống nhiều nước để hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

Bạn không nên quá lo lắng, siêu âm không có hại vì vậy khi phát hiện những bất thường trong thai kì bạn nên lập tức đi kiểm tra.

Nếu kết quả siêu âm 3 tháng đầu bất thường nên làm gì?

Kết quả siêu âm thai 3 tháng đầu không tốt bạn cũng không nên quá lo lắng mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

 • Nếu bạn hiện thai ngoài tử cung thì bắt buộc phải tiến hành thủ tục chấm dứt thai kì càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm đến tính mạng và khả năng sinh sản về sau.
 • Trường hợp bé có dấu hiệu mắc bệnh Down, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thực hiện thêm xét nghiệm để biết chắc chắn kết quả.

Siêu âm thai trong 3 tháng đầu rất quan trọng, nhất là mốc 12 tuần. Mẹ bầu cần cân nhắc địa chỉ siêu âm uy tín để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Chúc bạn có thai kì khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

 

Tags: Hỏi đáp chuyên gia , Điều trị đau bụng khi mang thai
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
Hỏi chuyên gia
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI